Banner News

THẢO MỘC QUANH TA - CỦ SẢ

Thứ sáu, 27/08/2021, 16:44
THẢO MỘC QUANH TA - CỦ SẢ

THẢO MỘC QUANH TA - CỦ SẢ

Gừng, sả là 2 loại mà mẹ bầu thường dùng lắm, bài về gừng đã được Mommy chia sẻ ở đây ạ

Hôm nay, Mommy chia sẻ về sả và liệu mẹ bầu dùng sả khi mang thai có an toàn hay không?

Trong hành trình mang thai, dinh dưỡng luôn là mối bận tâm hàng đầu với mẹ. Nên hay không nên ăn 1 loại thức ăn yêu thích từ xưa là nỗi niềm chung của hội mẹ bầu. Thực tế là thức ăn chỉ ảnh hưởng khi ta dùng quá nhiều trong thời gian ngắn. Ngoài thực phẩm khuyên dùng, các mẹ bầu cũng có thể dùng một số loại thảo dược hỗ trợ khi có những triệu chứng của ốm nghén.

Gừng, sả là 2 loại mà mẹ bầu thường dùng lắm, bài về gừng đã được Mommy chia sẻ ở đây ạ

Hôm nay, Mommy chia sẻ về sả và liệu mẹ bầu dùng sả khi mang thai có an toàn hay không?

Củ sả hay cây sả nói chung là loại cây khá quen thuộc với chúng ta. Ngoài việc được sử dụng trong chế biến món ăn, củ sả còn mang lại tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người, khi được dùng để làm thuốc điều trị một số bệnh và có công dụng hữu ích trong vấn đề làm đẹp.

1. Đôi nét về sả và tác dụng của sả với sức khỏe

Sả chanh thuộc họ lúa (Poaceae), là loài cây sống lâu năm với thân cao từ 0,8 – 1,5m. Nó có nguồn gốc từ châu Phi, châu Á và Úc. Củ sả được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, riêng phần lá và tinh dầu thì lại được dùng để làm thuốc.

Có nhiều người cũng sử dụng củ sả như một loại trà thảo mộc bởi đặc tính kháng khuẩn mà nó đem lại. Ngoài ra, các thành phần có trong sả cũng có tác dụng làm săn se da, do vậy mà nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da.

Việc dùng sả đúng cách thì sẽ có không ít tác dụng của sả mà bạn có thể nhận được như sau:

2. Củ sả có tác dụng gì?

Cây sả có thể sử dụng ở dạng tươi, sấy khô hay tán thành bột. Người ta có thể thái nhỏ phần thân và thêm vào trong các món ăn. Các món ăn khi được thêm sả đều trở nên thơm ngon hơn. Vì thế, có thể coi sả là một gia vị vô cùng hiệu quả giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.

Công dụng của sả không chỉ làm gia vị món ăn thêm thơm ngon đậm vị mà còn có công dụng hữu ích trong chữa bệnh, sát khuẩn, đuổi côn trùng và tốt cho sức khỏe như:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Sả giúp kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa đầy hơi. Bên cạnh đó sả còn giúp tiêu đờm và khử hôi miệng.

  • Ngăn ngừa ung thư: Trong cây sả có chứa chủ yếu hợp chất citral - hợp chất này có tác dụng giúp tiêu diệt, ngăn ngừa các tế bào ung thư và không làm ảnh hưởng, tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Bên cạnh đó, trong sả có chứa thành phần beta-carotene-1 là chất chống oxy hoá cũng có thể giúp cơ thể ngăn ngừa ung thư.

  • Giúp trị rối loạn kinh nguyệt: Bạn có thể uống hỗn hợp lỏng kết hợp giữa vài giọt tinh dầu sả với một ít bột tiêu đen sẽ có ích cho phụ nữ thường gặp đau bụng khi hành kinh hay rối loạn kinh nguyệt.

  • Giúp giải độc: Cây sả có khả năng giúp cơ thể loại bỏ axit uric và các chất độc hại không mong muốn bên trong cơ thể. Đặc biệt, khi uống nước sả có tác dụng giải độc rượu rất nhanh.

  • Giúp hạ huyết áp: Sả có tính chất hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên uống một cốc nước sả để giúp làm giảm huyết áp nếu bạn đang bị huyết áp cao.

  • Giúp hạ sốt: Có thể sử dụng sả bằng cách ăn sống hoặc giã lấy nước uống để điều trị các cơn sốt rét, cúm và cảm lạnh.

  • Tốt cho hệ thần kinh, thư giãn dễ ngủ

  • Giúp đuổi côn trùng: Có thể dùng tinh dầu sả để xua đuổi ruồi, muỗi,... vì trong lá sả chứa tinh dầu có thành phần chủ yếu là geraniola và citronelola là những chất thường gặp có trong quả chanh.

  • Với da: Sát khuẩn da, kháng viêm

Những tác dụng phụ có thể có của sả với bà bầu

Bất kỳ loại thực phẩm hay thảo dược nào nếu tiêu thụ với lượng quá mức cần thiết cũng không tốt, dù rằng những tác dụng có hại của sả trên người vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh.

Một số lưu ý khi sử dụng sả

Củ sả hay cây sả có thể dùng để ăn, làm đẹp hay chữa bệnh trong thời gian ngắn, là loại cây tương đối an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng sả để không phải gặp tác dụng phụ không mong muốn.

  • Không nên uống tinh dầu sả hay ngửi trực tiếp: Nếu ngửi trực tiếp tinh dầu, bạn có thể gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến phổi và gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu nuốt phải thuốc chống côn trùng làm từ dầu sả.

  • Phụ nữ mang thai không nên ăn sả quá nhiều: Khi mang thai không nên ăn sả hoặc các thực phẩm chứa sả thường xuyên vì sả có tính kích thích tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Mách bạn những lựa chọn thay thế cho sả

Trà sả dạng cô đặc được cho là có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai và thường xuyên dùng trà sả, tốt hơn bạn nên có những lựa chọn khác thay thế cho mình. Hai giải pháp mẹ có thể thay thế:

  • Trà gừng: Món trà này giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm bớt tình trạng ốm nghén ở phụ nữ mang thai.

  • Trà mâm xôi: Được làm từ lá của cây mâm xôi đỏ, loại trà này cũng được các chuyên gia khuyến khích sử dụng trong thai kỳ. Nó được cho là giúp cải thiện sức khỏe của tử cung, ngăn ngừa tình trạng sinh non và hạn chế các biến chứng khác khi mang thai và trong lúc sinh.

 (Sưu tầm)

Các tin khác

Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
11/02/2023, Thứ bảy
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
30/01/2023, Thứ hai
Kiến thức làm đẹp - sản phẩm
27/01/2023, Thứ sáu
mnclose