Một số ngộ nhận của các mẹ cho rằng, mới sinh sẽ không có sữa, sữa non không phải là sữa để cho bé bú và sữa non phải như sữa già, thu được ít nhất vài chục ml, bé bú căng phồng bụng thì mới được xem là “mẹ có sữa”. Tác hại của những ngộ nhận này đã vô tình khiến trẻ sơ sinh không được hưởng trọn vẹn lợi ích của “72 giờ vàng sữa non của mẹ” mà đáng ra tất cả trẻ em đều được hưởng
Tên gọi đúng của sữa non
Trong tiếng Anh không hề có từ “sữa non” mà chỉ có định nghĩa “sữa vàng đầu tiên được tạo trong vú mẹ”, hay còn gọi là “Colostrum”.
Chính vì cách nói “sữa non” đã khiến các mẹ hiểu nhầm rằng sữa còn NON, chưa chín, chưa đủ tốt, uống vào bé sẽ có vấn đề. Và theo như khảo sát vào năm 2011, có đến 42% mẹ Việt vắt bỏ sữa non trong những ngày đầu sau sinh, chờ đến khi nào hết sữa trong cho đến khi sữa chuyển sang màu trắng thì mới được cho bé bú mẹ.
Như vậy, trẻ sơ sinh đã mất hoàn toàn cơ hội nhận trọn vẹn lượng sữa vàng đầu tiên quý giá này.
Đặc điểm của sữa vàng đầu tiên
Tất cả những đặc điểm trên của sữa vàng đều phù hợp với phản xạ bản năng, nhu cầu da tiếp da của mẹ và bé, động tác mút nuốt, dung tích dạ dày và khả năng tiêu hóa của bé..
Chính vì thế mà lượng sữa vàng đầu tiên ít ỏi là phù hợp tuyệt đối với nhu cầu của trẻ sơ sinh (dung tích dạ dày của bé lúc mẹ tạo sữa vàng đầu tiên chỉ có 5ml)
Điều duy nhất mà các mẹ cần làm đó là cho bé ấp DA TIẾP DA ít nhất 1 giờ liên tục sau sinh và cho bú mẹ tối đa (3 ngày đầu tiên từ 12 đến 14 cữ/ ngày kết hợp da tiếp da và bú mẹ trực tiếp) theo nhu cầu. Với động tác bú của bé sẽ kích thích sữa vàng đầu tiên của mẹ được tiết đầy đủ suốt 72 giờ đầu đời.
(Bài viết trích từ sách “68 ngộ nhận & giác ngộ Nuôi con bằng sữa mẹ, sai và khó – đúng và dễ”