Banner News

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch theo khuyến cáo của chuyên gia

Thứ sáu, 07/08/2020, 13:41

 

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch cũng là một trong những cách để bà bầu nâng cao sức khoẻ, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch theo khuyến cáo của chuyên gia

Dịch Covid-19 đang là mối lo của cả thế giới với tốc độ lây lan chóng mặt và diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy giảm như phụ nữ thời kì mang thai. Vì thế, trong thời gian này mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ, cân đối các dưỡng chất, kết hợp nghỉ ngơi, làm việc, vận động hợp lý.

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch cũng là một trong những cách để bà bầu nâng cao sức khoẻ, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch theo khuyến cáo của chuyên gia

Dịch Covid-19 đang là mối lo của cả thế giới với tốc độ lây lan chóng mặt và diễn biến vô cùng phức tạp, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch suy giảm như phụ nữ thời kì mang thai. Vì thế, trong thời gian này mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ, cân đối các dưỡng chất, kết hợp nghỉ ngơi, làm việc, vận động hợp lý.

Theo các chuyên gia, mẹ bầu cần bổ sung đa dạng 4 nhóm chất: đạm, béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất để xây dựng hệ miễn dịch, tăng đề kháng cho mẹ, phát triển trí não của bé.

Tăng cường sức đề kháng thông qua chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch

Thực phẩm giàu chất đạm

Trong bối cảnh Covid-19 tăng cao, mẹ bầu bổ sung thêm 15g đạm mỗi ngày nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài các thực phẩm chứa đạm động vật như sữa, trứng, thủy sản, tôm, cua, cá, ốc,..., mẹ có thể bổ sung đa dạng đạm thực vật từ đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, vừng lạc,...

Mẹ bầu bổ sung thêm 15g đạm mỗi ngày nhằm nâng cao sức khoẻ trong mùa dịch

Thực phẩm giàu chất xơ

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần 25-30 gram chất xơ mỗi ngày. Mẹ bầu có thể bổ sung chất xơ thông qua các thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt,...

Tuy không cung cấp năng lượng nhưng chất xơ có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hoá, giúp giảm các triệu chứng táo bón, nhuận tràng, nuôi sống lợi khuẩn probiotics. Các lợi khuẩn này có tác dụng giúp hấp thu dưỡng chất tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch.

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch đáp ứng đủ các vitamin và khoáng chất không chỉ tốt cho thai nhi mà còn giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa Covid-19 hiệu quả hơn.

  • Sắt: bên cạnh chế độ ăn uống, mẹ bầu cần bổ sung từ 30-60mg sắt mỗi ngày. Các thực phẩm giàu sắt như hải sản, thịt bò, trứng, đậu, rau xanh, gan động vật,...
  • Axit folic: có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành...
  • Canxi: trong giai đoạn thai kì, phụ nữ cần khoảng 1200mg canxi mỗi ngày. Canxi có nhiều trong các thực phẩm nguồn gốc từ sữa, cá, hải sản, các loại đậu, rau xanh, khoai lang, trái cây,...
  • Vitamin D: mỗi ngày cơ thể cần 20 mcg vitamin D. Ngoài lượng vitamin D do cơ thể tự tổng hợp, mẹ bầu có thể bổ sung thêm qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng cách ăn nhiều các loại thực phẩm như dầu gan cá, cá, ngũ cốc, trứng,..
  • Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua hỗ trợ sản xuất interferon. Đây là dưỡng chất quan trọng giúp ức chế sự tổng hợp và chống lại virus xâm nhập. Mẹ bầu nên bổ sung vitamin C từ các loại trái cây và rau như bưởi, cam, nho, súp lơ, củ cải,...

Axit folic có rất nhiều trong các loại hạt, rau xanh, bơ, đậu phộng,...

Mỗi ngày các mẹ bầu cần uống đủ ít nhất 8 cốc nước để đảm bảo lượng nước cần thiết cho cơ thể

Giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc

Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, mẹ bầu cũng cần xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt khoa học như ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt, cần duy trì tinh thần thoải mái, không nên quá lo lắng trước tình hình dịch bệnh làm ảnh hưởng tới thai nhi.

Giữ vệ sinh cá nhân

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus, mẹ bầu nên thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sạch tối thiểu 30 giây, giữ gìn vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Thăm khám định kì theo lịch hẹn

Hạn chế ra ngoài và đến chỗ đông người là hành động cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và chung tay cùng cả nước chống dịch. Tuy nhiên, việc đi khám thai là vô cùng cần thiết. Mẹ nên đi thăm khám và siêu âm thai theo lịch hẹn để theo dõi sự phát triển của con.

Lưu ý “vàng” giúp mẹ bầu phòng bệnh trong mùa dịch
Ngoài việc xây dựng thực đơn khoa học theo chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong mùa dịch, các chuyên gia cũng đưa ra một số lưu ý giúp tăng cường hệ miễn dịch như sau:

Các tin khác

Kiến thức cho mẹ bầu
09/04/2024, Thứ ba
Kiến thức cho mẹ bầu
28/03/2024, Thứ năm
Kiến thức cho mẹ bầu
27/03/2024, Thứ tư
mnclose