BÍ QUYẾT NUÔI CON KHỎE MẠNH TOÀN DIỆN

31/10/2018

Làm mẹ là một hành trình ngọt ngào nhưng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và nỗ lực. Để con yêu phát triển một cách khỏe mạnh và toàn diện mẹ nên tham khảo những bí quyết sau:

Quan tâm đến thể chất

Trong những năm tháng đầu đời, thể chất của bé phát triển rất nhanh và cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong giai đoạn 1 - 3 tuổi, bé cần rất nhiều năng lượng cho việc vận động và vui chơi bên cạnh năng lượng cho việc phát triển chiều cao và cân nặng. Bé đã có thể ăn giống như người lớn, nên mẹ cần đa dạng hóa nguồn thực phẩm cho bé. Những dưỡng chất không thể thiếu là ngũ cốc, sữa, hoa quả, các loại thịt để có đủ 1000 - 1400kcal mỗi ngày.

 Chú trọng sự phát triển trí não

Sau khi chào đời là khoảng thời gian vàng cho bé phát triển trí não và việc cần làm của mẹ là bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất cho quá trình này. Các dưỡng chất quan trọng cho trí não là DHA, chất khoáng, Choline, đạm. Trong đó, DHA được WHO công nhận là dưỡng chất cho trí não, đặc biệt cần thiết giúp hình thành cấu trúc và chức năng của trí não, thị giác và hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ. Bên cạnh các món ăn hàng ngày, mẹ đừng quên bổ sung 3 ly sữa mỗi ngày, bổ sung 75mg DHA cho bé nhé.

Khuyến khích tính độc lập

Bé đã sẵn sàng tích lũy những bài học nho nhỏ, đặc biệt thích bắt chước theo những gì người lớn làm. Bé bi bô học nói theo mẹ, bắt chước mẹ cầm chổi quét nhà, kể chuyện hay xếp quần áo, chơi ghép hình, vẽ nguệch ngoạc… Mẹ nên khuyến khích bé tự lập với những việc cá nhân của bé, tán thưởng khi bé làm tốt và giải thích khi bé làm chưa đúng. Bé sẽ học hỏi rất nhanh đó mẹ.

Phát triển khả năng tư duy

Khả năng tư duy của bé gồm chuỗi mắc xích 3 bước: tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Mẹ nên dạy bé trong mọi hoạt động vui chơi, giao tiếp… Chẳng hạn, bé có thể học được tính logic khi chơi lego, học khả năng xử lý tình huống khi được học phân vai… Đặc biệt, ở độ tuổi này, bé rất thích những hình ảnh sinh động. Mẹ có thể khuyến khích bé học hỏi thông minh hơn với cácvideo clip có “em bé” như bé.

(Theo Dân trí)

BÌNH LUẬN CỦA BẠN